Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tháp bà Ponagar khi du lịch Nha Trang

Trong nhiều năm gần đây du lịch Nha Trang đang có sự phát triển vượt bậc bởi nơi đây có đầy đủ các yếu tố để trở thành thành phố biển đáng sống trong tương lai. Bên cạnh những khu nghỉ dưỡng cao cấp, những bãi biển trải dài, Nha Trang còn có những khu du lịch mang yếu tố, lịch sử và truyền thống. Đây chính là sự kết hài hoà để tạo nên một thành phố như ngày hôm nay. Một trong những điểm du lịch truyền thống đặc sắc đó không thể không nhắc tới tháp bà Ponagar .
Hãy cùng khudulich.net chiêm ngưỡng vẻ đẹp tháp bà Ponagar khi đi du lịch Nha Trang nhé!
chiem-nguong-ve-dep-thap-ba-ponagar-khi-du-lich-nha-trang

Đặc điểm của tháp bà Ponagar

Tháp bà Ponagar là một quần thể tháp được xây dựng bởi người dân tộc Chăm, thuộc nền văn hóa ChămPa với kiến trúc vô cùng độc đáo. Tháp được xây dựng vào thời kỳ đạo Hindu đang cường thịnh tại Vương quốc ChămPa cổ. Hiện nay Tháp Bà Ponagar là một điểm tham quan vô cùng thu hút khách du lịch Nha Trang.

Lịch sử xây tháp bà ponagar

Ngôi tháp bằng gỗ trước kia thờ nữ vương Jagadharma (Công chúa Tchou Koti hay Thiên Y Thánh Mẫu) (cai trị Lâm Ấp từ năm 646 đến năm 653) được Prithi Indravarman cho xây dựng lại bằng vật liệu cứng tại Ây Tra, trên ngột ngọn đồi cao cạnh cửa sông Cái để thờ tượng nữ thần Bhagavati.

chiem-nguong-ve-dep-thap-ba-ponagar-khi-du-lich-nha-trangTháp Bà Ponagar

Năm 774, đền PoNagar bị quân Nam Đảo phá hủy sau đó được Satyavarman cho dựng lại bằng gạch, năm 784 thì hoàn thành và tồn tại cho tới ngày nay.

Những bia ký còn sót lại ở Ponagar cho người ta thấy được nhiều dấu vết của một quốc gia hùng mạnh đã từng tồn tại trong quá khứ.

Vị trí của Thác bà Ponagar

Tháp bà ponagar là ngôi đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 50m so với mực nước biển. Ở cửa sông Cái, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2km về hướng Bắc

Kiến trúc độc đáo của Tháp Bà Ponagar

Tổng thể kiến trúc của Ponagar gồm có 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Ở tầng thấp là ngôi tháp cổng nhưng ngày này không còn nữa

chiem-nguong-ve-dep-thap-ba-ponagar-khi-du-lich-nha-trang-1Kiến trúc độc đáo của thác bà Ponagar

Tầng giữa gọi là Mandapa dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Mandapa dài 20m, rộng 15m gồm 4 hàng cột hình bát giác.

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp tọa lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính. Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23m là tháp Ponagar

Tháp Ponagar có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần được tạc bằng đá hoa cương đen, ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn tựa lá bồ đề. Bức tượng là một kiệt tác mang đặc trưng văn hóa Champa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva và các linh vật như thiên nga, voi…

Lễ hội tháp bà Ponagar

chiem-nguong-ve-dep-thap-ba-ponagar-khi-du-lich-nha-trang-2Lễ hội Thác Bà Ponagar

Lễ hội tháp bà Ponagar được tổ chức thường niên từ ngày 21-23 âm lịch hàng năm. Ngoài phần lễ còn có nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống như múa bóng, hát văn, diễn tuồng, trình diễn nghệ thuật gốm và dệt thổ cẩm của người Chăm.

Đến với du lịch Nha Trang các bạn nhớ ghé thăm thác bà Ponagar nhé! Đây là điểm du lịch lý tưởng cho du khách có thể khám phá và check -in cho mình những bức ảnh đẹp nhất để lưu làm kỉ niệm. Tin chắc rằng nơi đây sẽ để lại cho bạn ấn tượng khó phai.

Những thông tin trên mà khudulich.net đã làm các bạn thoả mãn chứ? Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn. Mong rằng các bạn sẽ có những chuyến đi du lịch thú vị. Đừng quên đến với du lịch Nha Trang nhé!